Vì sao giá đất Vân Đồn khó 'sốt'?

Gần chục sàn bđs địa ốc khai trương tại Vân Đồn tính từ lúc đầu xuân năm mới 2019. Môi giới từ các tỉnh thành phía Bắc từ Hà Nội, Hải Phòng, T.Bắc Ninh, Hải Dương… ra đời trở xuống ở đây sau khoảng 1 năm vắng bóng. Họ “khuấy đảo” nhóm chợ tiêu dùng bằng những thông tin sốt giao dịch và giá bán. 

Tuy nhiên, nỗ lực thổi giá bđs địa ốc Vân Đồn không thành đạt khi cả giá bán cũng như con số giao dịch đều tăng không đáng kể và hiện đã dừng lại. Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần PR và Phát triển đô thành Phú Quý nghĩ rằng, thực tiễn đất tại huyện đảo này vừa mới qua chỉ cần thể coi là sự hồi phục về giá, đạt tới tương đương với năm ngoái trường phù hợp có lệnh cấm giao dịch cách đó khoảng hơn 1 năm. 

Ông cũng chỉ ra 1 trong những những nguyên do khiến đất ở đây khó tăng giá mạnh trong thời gian 2019.

Nguồn hàng ít

Theo ông Hà, tại Vân Đồn, hiện con số dự án bđs cũng như sản phẩm bđs địa ốc còn ít. Nếu tính cả trên toàn huyện đảo, những dự án bđs đã đủ điều kiện kèm theo bán sản phẩm chưa đến hai con số và đa phần có quy mô nhỏ. 

Cho biết năm nay 1 trong những những dự án bđs cũng có thể được mở đẩy ra nhóm chợ tiêu dùng, song theo anh Hà, con số hàng cũng chưa lớn. Bởi vậy, nhà đầu tư ngân sách sẽ mua đi bán lại những lô đất thổ cư hoặc sản phẩm ở các dự án bđs cũ. Trước trường phù hợp có lệnh cấm giao dịch năm ngoái, tỷ giá của đất nền Vân Đồn cũng bị đẩy tăng kha khá cao trong không quá lâu. Bởi vậy, theo anh Hà, trong ngắn hạn, bđs địa ốc ở đây sẽ bị chậm dần cho tới trường phù hợp có những nguyên tố mới mang tính chất cú hích trên nhóm chợ tiêu dùng. 

Một dự án bđs bđs địa ốc tại Vân Đồn. Ảnh: Anh Tú

Một dự án bđs bđs địa ốc đã có mở bán tại Vân Đồn. Ảnh: Anh Tú

Thiếu chủ đầu tư ngân sách lớn dẫn dắt nhóm chợ tiêu dùng

Theo ông Hà, một nhóm chợ tiêu dùng bđs địa ốc muốn có sự tăng trưởng mạnh về giá thì  phải có những điều kiện kèm theo đáng nhớ nhất là hạ tầng kết  nối tốt, đủ hàng để bán và có chủ đầu tư ngân sách lớn dẫn dắt. Hiện hạ tầng tại Vân Đồn kha khá tốt, song hai điều kiện kèm theo còn lại còn yếu. 

Ông Hà cho biết, việc bđs địa ốc tại Vân Đồn có tăng giá mạnh hay là không sẽ dựa vào vào việc các chủ đầu tư ngân sách lớn có ra được hàng trong thời gian nay không. Bởi theo anh, các chủ đầu tư ngân sách đó được xem là kẻ bình ổn mặt bằng giá quanh lãnh thổ đó. Hiện ở Vân Đồn, tuy 1 trong những những chủ đầu tư ngân sách đã lên tiếng dự án bđs nhưng vẫn đang nằm trong qui trình khảo sát nghiên cứu và nói rõ, tối tân sản phẩm, chưa ra đời hàng để mở bán. Một số dự án bđs còn tiến hành cầm chừng để chờ đợi chủ trương mô hình lớn. 

“Nếu nhóm chợ tiêu dùng chỉ được dẫn dắt bởi các dự án bđs quy mô nhỏ cùng một đội nhóm người thì sóng sẽ chỉ duy trì được không quá lâu và mức ngân sách tăng cũng không lớn”, ông Hà nói. 

Rủi ro về pháp luật

Với đất thổ cư, sau khoảng 1 năm cấm giao dịch, hiện chính quyền sở tại bản địa tại Vân Đồn đã mở cửa cũng có thể gật đầu được giao thương trở xuống. Tuy nhiên, lệnh cấm sang tên tách thửa còn không được gỡ bỏ. Do đó, người mua phải hài lòng mua cả lô đất lớn, thường là vài trăm m2. Còn nếu mua mảnh đất tách thửa thì phía hai phía giao thương chỉ cần thể làm phù thỏa thuận công chứng. Điều này khiến nhà đầu tư ngân sách e sợ khi giao dịch. 

Trong từ đó, với đất dự án bđs, ông Hà cho biết, 1 trong những những khu đô thành đang làm hạ tầng và đã mở bán bị đặt dấu hỏi về tính chất bình an pháp luật. Theo đào bới của VnExpress , tại Vân Đồn có tình trạng giao thương dự án bđs khi chưa đủ điều kiện kèm theo bán sản phẩm… 

Nhà đầu tư ngân sách đang được nhiều sàng lọc

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần PR và Phát triển đô thành Phú Quý cho biết, hiện ở miền Bắc, nhóm chợ tiêu dùng bđs địa ốc 1 trong những những tỉnh gần Hà Nội hơn như Hưng Yên, T.Bắc Ninh… cũng đang kha khá tốt nên nhà đầu tư ngân sách không vượt quá quyên âm đến Vân Đồn – lãnh thổ xa hơn, không được nhiều sản phẩm và giá cũng kha khá cao. Trong từ đó, theo anh, đất lô các tỉnh hiện mặt bằng ngân sách rẻ nên thực lực tăng trong ngắn hạn được kỳ vọng cao, nhà đầu tư ngân sách hớt ván sẽ chuộng hơn. 

Tuy nhiên, về dài hạn, từ 3-5 năm, ông Hà nghĩ rằng việc đất Vân Đồn tăng giá là chắc chắn, khphan xuân cần bàn cãi. Bởi theo kỹ sư này, giá làng nhàng đất ở đây hiện động dao từ 30 đến 45 triệu vndồng mỗi m2, còn một độ dài khá xa khi đối chiếu với mọi thành thị chuyến tham quan khác. Song cũng theo anh, mức độ tăng hệt nhưm sao còn thủ túc vào nhiều các nguyên tố, nhất là chủ trương mô hình lớn của Chính phủ đối với bản địa này. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet