HoREA cảnh báo thực trạng tự phong căn hộ siêu sang

Hiệp hội Bất động sản thành phố tp hcm (HoREA) vừa có văn bản nêu thực trạng loạn  tên tuổi căn hộ cao cấp, hộ cả gia đình hạng thượng lưu và siêu sang trên thị phần căn hộ hiện giờ.

Bên cạnh các tiêu chí cao cấp, hạng thượng lưu và siêu sang, các tên gọi mỹ miều bằng tiếng nước ngoài như hộ cả gia đình thuộc phân khúc thị phần luxury (hạng thượng lưu), hi-end, premier (cao cấp), royal (hoàng gia)… đã làm được một số ít trong những chủ túi tiền sử dụng phủ khắp. Giới buôn hộ cả gia đình tùy tiện sử dụng các thuật ngữ này như một mẹo nhỏ câu khách, quảng bá mặt hàng.

Hiệp hội Bất động sản thành phố tp hcm xác nhận, trên thực ra rất ít dự án bđs nhà đất đạt chuẩn điệu cao cấp, hạng thượng lưu, siêu sang hoặc đạt chuẩn điệu khu đô thị gương mẫu, bảo hiểm chất lượng cực cao và giai tầng về quy hoạch, thiết kế xây dựng, các có ích và dịch vụ. Nhiều công trình thiết kế xây dựng căn hộ cao tầng liền kề được chủ túi tiền tự phong dự án cao cấp, hộ cả gia đình hạng thượng lưu, hộ cả gia đình siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị kiểm tra đơn lập thừa nhận.

HoREA nghiên cứu và khảo sát và nói rõ, hiện tượng lạ loạn tem mác hộ cả gia đình cao cấp, hạng thượng lưu và siêu sang là động thái cung ứng tin méo mó đã phạm luật Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, tại khoản 13 điều 6 ngăn cấm việc cung ứng tin về lại căn hộ bất ổn ra, không trung thực, bất ổn điều khoản hoặc bất ổn bắt buộc kiến nghị của ban ngành quốc gia có thẩm quyền.

Hành vi đó cũng đã phạm luật Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đang khhậu thổ khai hoặc công khai minh bạch không hoàn mỹ, trung thực tin tức về bđs nhà đất và cũng đã làm được triệu chứng gian lậu, lừa dối trong buôn bán bđs nhà đất. Hậu quả của động thái đó là làm những công chuyện cho những người tiêu dùng bị lầm lẫn, bị lừa dối, kéo theo bị mất mát về quyền lợi lúc mua căn hộ.

Bất động sản trên đất vàng thành phố tp hcm. Ảnh: C.H

Bất động sản trên đất vàng thành phố tp hcm. Ảnh: C.H

Trong 10 năm vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành hai chỉ thị về phân hạng nhà căn hộ năm 2008 và 2016 nhưng cả 2 lại không có sự nhất trí. Thông tư năm 2008 lãnh đạo về phân hạng nhà căn hộ chia hộ cả gia đình thành 4 hạng theo trật tự từ 1 đến bốn khi đang chỉ thị năm 2016 phân căn hộ thành 3 hạng A, B và C.

Tuy nhiên, các chỉ thị này của Bộ Xây dựng chỉ phân hạng căn hộ sau trong tương lai thiết kế xây dựng xong hoặc đã bán hộ cả gia đình cho khách hàng. Đối với thị phần hộ cả gia đình căn hộ đã làm được thiết kế theo phong cách xây dựng đưa vào và sử dụng và bán lại thì người tiêu dùng căn căn hộ khó bị lừa dối vì đã làm được hộ cả gia đình thực ra trong dự án. Trong từ đây, người tiêu dùng căn căn hộ có có nhu cầu theo tin tức tìm hiểu hạng căn hộ có mặt trên thị trường trong tương lai, đặc biệt là khái niệm căn hộ cao cấp, hạng thượng lưu và siêu sang mà chủ túi tiền đăng bài khi bán sản phẩm. 

Thời điểm chính thức mở bán hộ cả gia đình căn hộ có mặt trên thị trường trong tương lai dưới mác căn hộ cao cấp, hộ cả gia đình hạng thượng lưu, hộ cả gia đình siêu sang, là thời gian mà người tiêu dùng căn căn hộ dễ dẫn đến lừa dối, dễ dẫn đến mua nhầm mặt hàng bất ổn như đăng bài. Do vậy, bắt buộc sửa đổi, bổ sung chỉ thị mới nhất để bảo hiểm tính phân minh, cạnh tranh lành mạnh mẽ của thị phần bđs nhà đất và chở che lợi ích quang minh chính đại của người tiêu dùng căn căn hộ.

Mặt khác, tiêu chí nhà căn hộ hạng A (chuẩn đỉnh cao theo điều khoản của Bộ Xây dựng đặt ra) cũng chưa cũng có thể mãn nguyện và đáp ứng được bắt buộc kiến nghị phân hạng nhà căn hộ hạng thượng lưu, hạng siêu sang bừa bãi như hiện giờ. Trước thực ra nhiều chủ túi tiền đăng bài dự án theo như đúng tự phong, đăng bài quá đà, Hiệp hội bắt buộc kiến nghị Bộ Xây dựng đã xác định rõ tiêu chí của các hạng căn hộ mới có mặt trên thị trường trên thị phần.

Cụ thể, HoREA bắt buộc kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung các lãnh đạo điều khoản tiêu chí của căn hộ cao cấp, hạng thượng lưu và siêu sang, bao gồm các thuật ngữ nước ngoài tương đồng, cho hộ cả gia đình đã thiết kế xây dựng hoặc có mặt trên thị trường trong tương lai. Đây là bước quan trọng để gia tăng tính phân minh, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho thị phần bđs nhà đất nhằm chở che lợi ích quang minh chính đại của người tiêu dùng căn căn hộ.

Song song đó, Hiệp hội cũng bắt buộc kiến nghị bổ sung điều khoản các chủ túi tiền dự án nhà căn hộ có mặt trên thị trường trong tương lai chỉ được đăng bài, quảng bá, kêu gọi vốn với tên tuổi dự án căn hộ cao cấp, hạng thượng lưu và cư siêu sang sau trong tương lai được Sở Xây dựng tỉnh, thành phố có văn bản thừa nhận đạt tiêu chí này.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet