Dự án cao cấp ở Hà Nội bàn giao nhà 'đội' 3 tầng so với quảng cáo

Ban đại diện nhóm dân sinh sống nhất thời tại nhà ở cao cấp Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (q.thanh xuân, Hà Nội) cho thấy, khi ký giao kèo mua bán đi với chủ ngân sách chi tiêu là Công ty cổ phần ACC Thăng Long, dân sinh sống thu nhận thông tin quảng cáo dự án bđs địa ốc là tòa nhà 24 tầng, trong những số ấy có 5 tầng thương mại (được ký hiệu bằng văn bản), còn lại là tầng nhà dân (bắt đầu khởi động từ tầng 6).

Tuy nhiên, rồi sau đó chủ ngân sách chi tiêu đã xin điều chỉnh kiến thiết tòa nhà, tăng cường thêm 3 tầng cái nôi thương mại cho nên việc khắc số tầng của khu căn hộ dân bị đội thêm tương ứng. Với việc khu căn hộ dân để ở được bắt đầu khởi động từ tầng6, khách hàng mua nhà ở tầng 6 nhưng khi được bàn giao nhà lại thành tầng 9.

“Chúng tôi gặp ít nhiều nghiêm khắc khi vay vốn ngân hàng ngân hàng, làm việc với các đối tác chiến lược”, một dân sinh sống nói.

Từ ở thời gian cuối năm 2017, chủ ngân sách chi tiêu làm thủ tục cấp sổ hồng và tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất lại phương án viết tên tầng, tên nhà dân và điều chỉnh số tầng ghi trong giao kèo. Khi một số ít hộ nộp giấy má thì phía chủ ngân sách chi tiêu yêu cầu kiến nghị dân sinh sống ký vào giấy má chuyên môn nhà dân, trong những số ấy nói lên một số ít nhà hai số tầng. Điều này mắc phải sự phản đối bởi dân sinh sống khi nghĩ rằng, việc tăng số tầng có kĩ năng sẽ bị tới quyền hạn, giá bán ở trong nhà dân. 

Chung cư Artemis được giao trả quý III/2017, nằm ngay chỗ ở ngã tư đường Trường Chinh, Lê Trọng Tấn. Ảnh: ACC

Chung cư Artemis được giao trả quý III/2017, nằm ngay chỗ ở ngã tư đường Trường Chinh, Lê Trọng Tấn. Ảnh: ACC

“Nếu địa điểm trên sổ hồng cấp như trong bảng giấy má chuyên môn thì sẽ sai trái như giao kèo mua bán đã ký. Còn nếu theo một số íth khắc số mới thì tại tòa nhà này mỗi nhà dân sẽ dành được hai địa điểm”, một thành viên trong ban đại diện nhóm dân sinh sống và làm việc cho hay. 

Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Ngọc Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ACC Thăng Long cho thấy, việc này không tác động ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của dân sinh sống. Gần đây, chủ ngân sách chi tiêu đã nhận được được thoả thuận của Sở Xây dựng vào đầu tháng 10 tập huấn nên ACC đã gửi dân sinh sống dự thảo phụ lục giao kèo điều chỉnh thông tin về định danh nhà dân trong giao kèo mua bán.

Tuy nhiên, ban đại diện nhóm dân sinh sống và làm việc cho thấy không đồng tình với phần giải thích này bởi thực ra điều ấy có tác động ảnh hưởng tới quyền hạn và cuộc sống của dân sinh sống. Theo ông, khi đã giao trả và dân sinh sống về sinh sống 1 thời gian, chủ ngân sách chi tiêu từng chỉnh thang máy từ 24 tầng thành 27 tầng. Sau đó, do dân sinh sống không đồng tình nên đơn vị đó lại chuyển thang máy từ 27 tầng thành 24 tầng. 

“Tuy nhiên, dù khắc số theo một số íth nào thì đây vẫn là toà nhà 27 tầng, thay cho phải 24 tầng như quảng cáo của chủ ngân sách chi tiêu khi bán đồ. Và thực ra, những nhà dân của khách hàng nếu mua tại tầng 20 giá sẽ khác với căn tại tầng 23. Các tầng khác trong toà nhà cổng thật vậy”, vị này nói.  

Ngoài việc mập mờ về số tầng, ban đại diện nhóm dân sinh sống và làm việc cho thấy, toà nhà còn nhiều các khuôn khổ chưa tiến hành xong như: khối hệ thống sàn, trần, thông gió hàng lang, thang máy, hoa cỏ, khu chơi nhởi cho trẻ em.  Theo vị này, từ thời điểm ở thời gian cuối năm 2017, tòa nhà không còn đơn vị vận hành chuyên chữa trị nhưng chủ ngân sách chi tiêu đã báo cáo thu phí dịch vụ mang tính áp đặt. Mức phí này theo dân sinh sống, chưa được UBND quận q.thanh xuân thông qua và khthổ thần khai theo lao lý của lao lý.  Gần đây nhất, dân sinh sống toà nhà tổ chức căng băng rôn để phản đối về phí dịch vụ, chặn xe vào tầng hầm dưới đất và rồi sau đó chủ ngân sách chi tiêu cũng cho dừng các dịch vụ tiến hành trong toà nhà. 

Về đề tài này, ông Ngọc Anh cho thấy, chủ ngân sách chi tiêu đã ký giao kèo với địa điểm cung cấp dịch vụ và cũng đã chi tiền để thi hành các dịch vụ như rửa mặt, che chở, điện, nước… Tổng mức ngân sách chi tiêu cao hơn nhiều số lượng đã báo cáo với dân sinh sống là một trong những2.600 đồng một m2 mỗi tháng. Thực tế, theo anh, từ thời điểm tháng 4/2017 rút cuộc trước kia, chủ ngân sách chi tiêu đã bổ trợ dân sinh sống 6.300 đồng mỗi m2 phí vận hành, nên mỗi nhà dân chỉ phải đóng khoảng 480.000 đồng mỗi tháng. Bốn tháng thứ nhất xuân năm mới tết đến 2018, chủ ngân sách chi tiêu vẫn chuyển tiếp bổ trợ giảm 20% phí vận hành. Và từ thời điểm tháng 5 rút cuộc tháng 9/2018 giảm 10% phí dịch vụ. 

“Mặc dù chủ ngân sách chi tiêu đã thi hành các biện pháp bổ trợ như trên nhưng có 1 tổ dân sinh sống vẫn chưa chịu đóng phí vận hành, vận hành”, ông nói.

Đến tháng 10/2018, trong một cuộc họp có sự gia nhập của UBND phường Phương Mai, đại diện dân sinh sống và chủ ngân sách chi tiêu đã thống nhất thu mức phí 11.850 đồng định nghĩa mỗi m2 mỗi tháng. 

“Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 tới nay mới có khoảng chừng 100 hộ đóng phí tháng 10 với số chi phí 108 triệu đồng, trong lúc thực ra số chi phí đơn vị tư vấn du học phải chi ra gần 530 triệu đồng mỗi tháng”, ông Ngọc Anh cho hay. 

Trước thực trạng đó, theo anh, hiện chủ ngân sách chi tiêu không còn chi phí, phải nợ nhà thầu và địa điểm cung cấp dịch vụ rửa mặt, bình an… Các nhà thầu, địa điểm cung cấp dịch vụ đã chính thức có thoả thuận chấm dứt giao kèo trước thời hạn. 

Theo ông, trong chu trình chờ tạo ra ban quản trị toà nhà, chủ ngân sách chi tiêu đã tạo ra ban quản trị nhất thời, hoạt động giải trí biệt lập với chủ ngân sách chi tiêu. Việc thu phí dịch vụ sẽ dành được nộp vào tài khoản cá nhân riêng dành riêng cho dân sinh sống. Hàng tháng, ban vận hành toà nhà sẽ báo cáo số liệu này. Từ ngày 15/10, chủ ngân sách chi tiêu đã giao trả việc vận hành, vận hành khu căn hộ dân cho ban quản trị nhất thời. Tuy nhiên, rồi sau đó, ông Ngọc Anh cho thấy, một tổ dân sống tại toà nhà vẫn chưa nối rồi sau đóng phí với lý do khthổ thần nhận nhân cách pháp nhân của ban quản trị nhất thời này.

“Nhóm dân sinh sống này cố ý bất hiệp tác với chủ ngân sách chi tiêu và lôi kéo những người dân khác gây mất bình an. Họ đã lôi kéo, chế nhạo, thậm chí lăng mạ, xúc phạm cán bộ, cơ quan nhân lực, ban điều khiển của chủ ngân sách chi tiêu. Hành vi đó là vi phạm Bộ Luật Hình sự. Chúng mình đã báo cáo sự việc đến những phòng ban các chức năng để nhờ can thiệp và bổ trợ”, ông này nói.

Chung cư Artemis được quảng cáo là dự án bđs địa ốc cao cấp và từng được dân sinh sống mua với giá từ 30-45 triệu đồng mỗi m2, tuỳ diện tích, mức độ giao trả thô hoặc tiến hành xong đồ bên phía trong. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet