Cổ đông lớn Vinaconex bất đồng bởi dự án 2 tỷ USD

Ngày 1/4, Tổng đơn vị du học cổ phần Xuất nhập vào & Xây dựng Việt Nam (Mã CK: VCG) tổ chức triển khai cung ứng tin tức thất thường cho các cổ đông tương lai Tòa án Nhân dân quận Quận Đống Đa ra đã định rõ áp chế giải pháp hỏa tốc buộc tổng đơn vị du học dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019. Đây là phiên đại hội bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát tương lai tổng đơn vị du học này có sự cải cách và đi lên về mặt cổ đông.

Tại đại hội lúc ấy, việc bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới đã cảm nhận được lần lượt là 99,99% và 99,98% tỷ suất tán thành từ các cổ đông dự họp. Song mới đây 2 cổ đông chủ lớn của cô ýng ty kiến nghị và gửi đơn cho là sự việc tổ chức triển khai buổi họp chưa đúng luật.

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex trong buổi họp ngày 1/4. Ảnh: Nguyễn Hà

Ông Đào Ngọc Thanh (ở bên phải), Chủ tịch HĐQT Vinaconex trong buổi họp ngày 1/4. Ảnh: Nguyễn Hà

Tại buổi họp chiều nay, liên tưởng đến trình tự tổ chức triển khai đại hội hai tháng trước, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex khẳng định việc triển khai đúng lao lý. Điều lệ doanh nghiệp lao lý có 3 trường vừa lòng được triệu tập đại hội là theo mục tiêu của cổ đông chủ lớn, HĐQT hoặc trưởng phòng ban kiểm soát.

“Vinaconex sinh lãi xin sẽ phải có phải tổ chức triển khai Đại hội cổ đông thất thường để chuyển giao chương trình quản trị và điều hành doanh nghiệp từ cổ đông quốc gia, sang các cổ đông mới trúng đấu giá”, ông Thanh nói và sẽ cho thấy đại hội lúc ấy được triệu tập theo mục tiêu của HĐQT. Việc đứng ra tổ chức triển khai là HĐQT cũ sau sự gia nhập của 2 cổ đông chủ lớn cũ là Tập đoàn Viettel và Tổng đơn vị du học Đầu tư và Kinh doanh vốn quốc gia (SCIC).

Ông Thanh cũng cho thấy, đơn vị này có triển khai xong tư liệu, thu thanh, video bộc lộ tại buổi họp không còn thất thường.  Tại buổi cung ứng tin tức, thay mặt đại diện Vinaconex cũng mở những tư liệu niêm phong liên tưởng đến sự biểu quyết bầu HĐQT và Ban kiểm soát tại đại hội thất thường xảy ra hai tháng trước, trong những số ấy có chữ ký của thay mặt đại diện Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest. Việc này được thực hiện sau sự chứng kiến của thay mặt đại diện văn phòng thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận việc mở niêm phong. 

Ông cho là sự việc một đôi cổ đông tại đại hội ký hài lòng với nghị quyết HĐQT nhưng hai tháng sau lại nói không đồng tình chẳng khác gì việc bán một lô đất và làm giấy tờ thủ tục xong rồi lại nói không bán nữa.

“Điều này chằng khác gì tự bôi bùn lên trên người, rất có thể khiến nhà đầu tư ngân sách chi tiêu mất tâm lý và tinh thần”, ông Thanh nói.

Quyết định này của Toà án Nhân dân quận Quận Đống Đa khiến cổ phiếu VCG giảm sàn trong phiên giao dịch ngày 28/3, vốn hoá sụt khoảng 1.200 tỷ đồng. Đại diện Vinaconex cho thấy, mặc những lúc có biến động đó, chỉ đạo tổng đơn vị du học đã mời văn phòng thừa phát lại đến để cấu thành giá những thiệt hại do tin tức này gây ra. Đã gửi thoả thuận nói trên, song thay mặt đại diện Vinaconex cho thấy chưa cảm nhận được phản hồi từ phía toà án bởi theo các bước là một5 ngày.

Một phần dự án Splendora hiện đã cảm nhận được chuyển giao cho người chi tiêu và sử dụng căn nhà. Ảnh: Splendora

Một phần dự án Splendora hiện đã cảm nhận được chuyển giao cho người chi tiêu và sử dụng căn nhà. Ảnh: Splendora

Tại buổi phỏng vấn trao đổi tin tức, một đôi nội dung có coi như tương đối nhiều cổ đông, cũng giống các yếu tắc tham dự chăm bẵm là nguyên do nào khiến các nhóm cổ đông xảy ra dị đồng cho dù trước đó 99,9% đã trải qua biểu quyết việc bầu ban chỉ đạo.  Theo thay mặt đại diện Vinaconex, nhóm cổ đông kiến nghị và gửi đơn lời xin đến toà có liên tưởng đến Công ty Địa ốc Phú Long – đơn vị đang nắm giữ 50% vốn tại Liên doanh An Khánh JVC, cũng là chủ đầu tư ngân sách chi tiêu dự án Splendora (Bắc An Khánh, Hà Nội). Vinaconex hiện tại cũng nắm giữ 50% vốn ở dự án này. 

Splendora là dự án đầu tư ngân sách chi tiêu thiết kế khu đô thành thời thượng kết vừa lòng các chiếc rốn, văn phòng thương mại dịch vụ ở phía Tây của Hà Nội, dọc từ trục đường lớn Thăng Long. Với tổng diện tích dự án là 245 ha, dự án chia làm 5 thời gian và được triển khai từ 2008. Theo quy hoạch ban sơ, dự án có 6.440 hộ dân sinh sống nhà ở và 1.311 biệt thự, nhà gần cạnh với tổng độ quý hiếm đầu tư ngân sách chi tiêu trên 2 tỷ USD.

Sau khi rốt cục thời gian một vào năm 2013, do không liên tiếp có coi như tương đối nhiều nội dung giữa 2 đối tác doanh nghiệp, cùng lúc vai trung phong thương mại chi tiêu và sử dụng gặp bất lợi nên dự án đã biết thành đau đầu và chán ngán gần 5 năm và mới bắt đầu khởi công lại một tiểu khu hồi ở thời điểm cuối năm 2017. 

Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho thấy, dự án Splendora có 200 ha đất thương mại dịch vụ và đã đóng thuế. Từng giữ sức tác động ảnh hưởng Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Hưng – chủ đầu tư ngân sách chi tiêu dự án Khu đô thành (Ecopark) và là một người dân có bề dày hiểu biết trong những ngành nghề bđs nhà đất, ông Thanh đánh giá hiện đấy là mảnh đất nền lớn và thuộc đội ngon nhất của Hà Nội. 

Ông cũng lý giải, để cải cách và đi lên một đơn vị du học bđs nhà đất phải bác ái sự và cỗ máy chuyên khoa. Không phải tình cờ trên vai trung phong thương mại chi tiêu và sử dụng hiện ra những tăm tiếng như Vincom hay Ecopark. Và sẽ kiến lập một đơn vị du học giả dụ thế thì theo ông người điều hành cực kỳ quan trọng.

Tại Liên doanh An Khánh JVC, trước đó ông Thân Thế Hà, thay mặt đại diện cho Phú Long là Chủ tịch HĐQT khi tới đây. Ông Nguyễn Quang Trung (Phó tổng giám đốc Phú Long), một người dân có hiểu biết trong những ngành nghề vai trung phong thương mại chứng khoán giữ chức tổng giám đốc.

“Chúng tôi chẳng thể để một dự án lớn, chằng khác gì toà nhà 100 tầng nhưng vẫn không triển khai, mà cứ để đấy bao nhiêu năm. Với ý kiến đó, Vinaconex đề cử tôi thẳng trực tiếp làm Chủ tịch Liên doanh An Khánh JVC, nhằm cải cách và đi lên dự án Splendora nhưng cho tới giờ đây lực bất tòng tâm. Khi mời họp HĐQT thì nhóm cổ đông này nói bận, họ chưa đến thì gây ra sự trì trệ và đau đầu và chán ngán”, ông nói nhấn mạnh vấn đề.  

Một số ý kiến về cải cách và đi lên dự án của rất nhiều nhóm cổ đông cũng rất có thể có sự không giống. Cụ thể, phía Splendora lời xin đào hồ chạy vòng xoáy các biệt thự, khi đang Vinaconex vẫn muốn triển khai theo quy hoạch như cũ.

Trước đó, Đại hội thất thường ngày 11/1 được tổ chức triển khai tương lai Vinaconex có cải cách và đi lên trong cấu tạo cổ đông. Một trong những cải cách và đi lên số 1 là đại hội đã bầu ông Đào Ngọc Thanh vào vị trí Chủ tịch HĐQT Vinaconex. 

Ngoài ông Thanh, HĐQT mới của Vinaconex còn có ông Nguyễn Xuân Đông (Chủ tịch HĐQT Công ty An Quý Hưng), ông Dương Văn Mậu (Phó tổng giám đốc Vinaconex), ông Nguyễn Hữu Tới (Chủ tịch HĐQT Vinaconex 12), ông Bùi Tuấn Anh (Trợ lý Chủ tịch HĐQT Vinaconex 12), ông Nguyễn Quang Trung là Phó tổng giám đốc Địa ốc Phú Long và ông Thân Thế Hà – Phó tổng giám đốc Vinaconex, Chủ tịch HĐTV Công ty liên kết kinh doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC). 

Ban kiểm soát mới của Vinaconex gồm ông Nguyễn Xuân Đại, ông Lê Đình Vinh – đấy là hai thành viên do Công ty Bất động sản Cường Vũ lời xin. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng tương lai xảy ra đại hội, hai cổ đông chủ lớn của VCG là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ (nắm giữ 21,3%) và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest (7,6%) đã kiến nghị và gửi đơn tới toà lời xin dừng hỏa tốc việc thực hiện nghị quyết nói trên. 

Ngay sau đã định rõ của toà án, giá cổ phiếu VCG giảm sàn. Tổng đơn vị du học tiếp theo đây khiếu nại gửi Chánh án toà án Nhân dân TP Hà Nội và Chánh án toà Quận Đống Đa lời xin huỷ bỏ giải pháp hỏa tốc nói trên. Đồng thời, Vinaconex lời xin các phía liên tưởng bồi thường mọi thứ thiệt hại cho tổng đơn vị du học và các cổ đông của Vinaconex khái niệm các tổn thất do tác động ảnh hưởng thụ động từ đã định rõ dừng hỏa tốc nói trên, kể cả cả việc giảm giá cổ phiếu tương lai đó đã định rõ này được đưa ra. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet